Thiết kế website chuẩn SEO là một quá trình thiết kế và tối ưu các yếu tố trên website để website có thể trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm, từ đó đạt top tìm kiếm và tăng lượt khách truy cập vào website của doanh nghiệp.

Xem thêm: Bí mật thiết kế website chuyên nghiệp

Thiết kế website chuẩn SEO là điều mà các doanh nghiệp vô cùng quan tâm vì các lợi ích nó mang lại. Hãy cùng 1web.vn tìm hiểu nhé.

1. SEO là gì? 

SEO là Viết tắt của Search Engine Optimization (tạm dịch: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Là phương pháp giúp các trang web hoặc nội dung số đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm của các Search Engines (cỗ máy tìm kiếm) như Google, Bing hay Yahoo.Từ đó làm tăng lượng truy cập vào website của bạn.

2. Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO là website được thiết kế và tối ưu để trở nên thân thiện nhất với các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Từ đó, các công cụ này sẽ ưu tiên xếp website ở thứ hạng cao. 

Thiet-ke-website-chuan-SEO-cho-nguoi-moi-bat-dau-01

Thiết kế website chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

3. Tại sao cần phải thiết kế website chuẩn SEO?

3.1. Tăng khả năng đứng top tìm kiếm

Khi website chuẩn SEO, nghĩa là nó “làm thân” được với các cỗ máy tìm kiếm. Do đó khả năng đứng top tìm kiếm sẽ cao hơn,  giúp tăng lượng truy cập vào website.

3.2. Tăng trải nghiệm người dùng

Một website chuẩn SEO cũng có nghĩa là giao diện, tốc độ và cả chức năng đều phải thân thiện với khách truy cập. Điều này sẽ làm tăng khả năng tương tác với khách hàng, có thể tăng tỷ lệ chuyển đối trên website.

3.3. Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp

Một website đủ chuẩn sẽ tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. Khách hàng thường tin tưởng hơn vào doanh nghiệp có website rõ ràng.

3.4. Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Khi website có thể nằm ở top tìm kiếm mà không cần phải chạy quảng cáo, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, những ngành có tính cạnh tranh cao thì càng phải có website chuẩn SEO để tăng khả năng cạnh tranh trên Internet.

4. Các tiêu chuẩn cơ bản để website chuẩn SEO

Thật ra, để 1 website chuẩn SEO cần có rất nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật web từ cơ bản đến phức tạp như kỹ thuật từ code web, thiết kế giao diện, tốc độ tải trang,…Sau đây chỉ là những tiêu chuẩn cơ bản nhất.

 • Tên miền có chứa từ khóa hoặc liên quan đến website, thời hạn sử dụng càng lâu càng được đánh giá cao

Xem thêm: Tên miền là gì?

 • Hosting có tốc độ truy cập nhanh

Xem thêm: Hosting là gì?

 • Có tính thẩm mỹ cao, màu sắc website hài hòa
 • Bố cục trang website dễ nhìn, dễ điều hướng khi khách hàng duyệt web
 • Tích hợp các tiện ích bán hàng như: khung chat, form liên hệ, mạng xã hội
 • Hệ thống quản trị website tiện lợi, dễ dùng (cập nhật, xóa và sửa nội dung trên web)

5. Làm sao để thiết kế website chuẩn SEO?

Đây là một số bước cơ bản cho người bắt đầu tạo một website chuẩn SEO.

Thiet-ke-website-chuan-SEO-cho-nguoi-moi-bat-dau-02

Thiết kế website chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Bước 1: Xem xét bố cục và định dạng website

Bố cục website rất quan trọng từ kích cỡ văn bản đến vị trí cần đặt các nội dung, đường dẫn và hình ảnh trên website. 

 • Font chữ trên website không nên quá to hay quá nhỏ. Màu nền hoặc màu chữ không nên quá khó đọc nếu không khách hàng sẽ thoát khỏi trang web của bạn rất nhanh.
 • Nên đặt nội dung ở những nơi dễ gây chú ý trên trang web.
 • Đường dẫn URL nên đổi thành cấu trúc chữ. Ví dụ: www.Google.com, thay vì www.Google.com/?page_id=41
 • Đừng ghi văn bản trên hình ảnh vì công cụ tìm kiếm không thể đọc được nội dung đó.
 • Chú ý tốc độ tải trang: Hình ảnh dung lượng lớn hoặc nhiều file CSS sẽ làm giảm tốc độ tải của trang.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là yếu tố quan trọng nhất trong việc SEO một website. Giúp công cụ tìm kiếm biết rằng website của bạn đang hướng đến chủ đề nào và đánh giá nó có hữu ích cho khách hàng hay không. 

Bước 3: Tạo ra những nội dung liên quan đến chủ đề website

Những nội dung này có thể là bài viết, hình ảnh hoặc video clips. Chúng cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng về doanh nghiệp của bạn. Nội dung website nên thu hút được khách hàng, khiến họ muốn tìm hiểu và đọc nhiều hơn.

Bên cạnh đó, đừng dùng những từ ngữ quá khó hiểu, nếu không khách hàng sẽ không thể ở lại trang web của bạn quá lâu. 

Bước 4: Tối ưu Thẻ tiêu đề (Title tags)

Thẻ tiêu đề là sẽ xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm. Khi khách hàng nhìn thấy tiêu đề này họ sẽ quyết định có click vào website của bạn hay không. Cho nên, từ khóa xuất hiện trong thẻ tiêu đề rất quan trọng. Nếu khách hàng không thấy từ khóa họ cần tìm, họ sẽ bỏ qua trang web của bạn. 

Bước 5: Sử dụng công cụ phân tích (Analytics Tools)

Những công cụ phân tích như Google Analytics sẽ giúp bạn kiểm tra được hoạt động của website, ai đã ghé qua trang web của bạn và tại sao lại thoát khỏi. Biết được những thông tin này sẽ giúp bạn nâng cấp được nội dung của website và nâng cao xếp hạng SEO của website.

Thiết kế được một website chuẩn SEO và đạt được hiệu quả top tìm kiếm là một quá trình dài và đòi hỏi sự thay đổi không ngừng để phù hợp với các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Trên đây là những giải pháp 1web.vn đưa ra giúp bạn khi mới bắt đầu. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Website miễn phí là gì? Sự thật về website miễn phí