Công nghệ ngày một phát triển, mua sắm trực tuyến đã không còn là một khái niệm xa lạ. Theo đó là sự phát triển bùng nổ của các website thương mại điện tử. Vậy bạn có biết sự khác biệt của chúng với website bán hàng là gì không?

Xem thêm: 5 cách kiểm tra Website chuẩn SEO chính xác

1. Website Thương mại điện tử là gì?

Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử quy định rõ khái niệm như sau:

“Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.”

Hiểu đơn giản: Đây là nền tảng website để buôn bán và giao dịch. Website này hoạt động bằng mạng Internet. Bao gồm cả những website không có chức năng đặt hàng và mua hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến, khách hàng muốn mua hàng phải gọi điện hoặc để lại thông tin.

Website-thuong-mai-dien-tu-la-gi-co-giong-website-ban-hang-01

Website thương mại điện tử là gì? Có giống website bán hàng?

2. Website Thương mại điện tử khác gì với website bán hàng?

Nhiều người hiểu nhầm rằng 2 loại website này là giống nhau. Vì mục đích cuối cùng đều là là bán hàng, giới thiệu sản phẩm. 

Thật ra, dù bản chất giống nhau nhưng cả hai vẫn có sự khác biệt rất rõ.

  • Website thương mại điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa. Từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung cấp dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng. 
  • Website bán hàng là một website cũng có chức năng tương tự nhưng với quy mô nhỏ hơn. Bên cạnh đó, website bán hàng cũng có giao diện và tính năng đơn giản hơn. 

Có một số điểm khác biệt:

  • Quy mô của web bán hàng thường nhỏ: một website bán hàng chỉ chuyên về một lĩnh vực cụ thể. Website TMĐT cung cấp dịch vụ đa dạng hơn.
  • Các tính năng của web thương mại điện tử được tích hợp nhiều hơn như: Thanh toán quốc tế,…
  • Chi phí để thiết kế website bán hàng cũng nhỏ hơn nhiều.

Xem thêm: 5 bước đơn giản để thiết kế Website WordPress cực nhanh

Website-thuong-mai-dien-tu-la-gi-co-giong-website-ban-hang-02

Website thương mại điện tử là gì? Có giống website bán hàng?

3. Loại website nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Doanh nghiệp bạn nên thiết kế website bán hàng khi ở trong các trường hợp sau:

  • Cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho một lĩnh vực cụ thể
  • Mức kinh phí quảng cáo, truyền thông, và xây dựng kênh bán hàng online thấp
  • Nhân sự duy trì website ít

Ngược lại bạn có thể thiết kế website TMĐT khi đã có đủ hệ thống nhân sự và năng lực tài chính mạnh. Khi đó, có thể cung cấp lượng lớn các dịch vụ khác nhau bởi:

  • Cung cấp nhiều dịch vụ, sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như: làm đẹp, thiết bị số, điện tử, gia dụng,…như một siêu thị thông minh.
  • Để thiết kế và duy trì một website như vậy thì chi phí bỏ ra là không nhỏ. Với giá trị lớn, sản phẩm đa dạng bạn cần nguồn kinh phí lớn để xây dựng cũng như lượng nhân sự lớn hơn nhiều so với một website bán hàng để duy trì.

Xem thêm: Mách bạn 5 mẹo tăng traffic cho website

1web.vn hy vọng đã chia sẻ cho bạn những kiến thức hữu ích về Website Thương mại điện tử và sự khác biệt của nó với website bán hàng thông thường. Chúc bạn thành công.